Artificial Intelligence ปัญญาประดิษฐ์ เพื่อการเกษตรแห่งโลกอนาคต

Artificial Intelligence

Artificial Intelligence หรือ ปัญญาประดิษฐ์ ที่เมื่อก่อนฟังดูเป็นไปได้ยากแต่ตอนนี้ได้กลายเป็นความจริงแล้ว และไม่ได้มีการหยุดพัฒนาไปเลย ปัญญาประดิษฐ์ได้ถูกนำมาประยุคใช้กับศาสตร์ด้านต่างๆไม่เว้นแม้แต่การเกษตรแต่เทคโนโลยีนี้ถ้าอยู่กับการเกษตรคงเป็นไปได้ยากที่รายย่อยจะนำมะปรับใช้เพราะเรื่องเงินทุนนั้นเรียกว่ามหาศาลเลยก็ว่าได้ แต่ถ้าจะศึกษามาเป็นความรู้ นำเทรนนั้นก็ไม่ได้เสียหายอะไร เพราะการที่เป็นรายย่อยก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นรายย่อยตลอดไปซะหน่อย

การเกษตร 4.0 ในยุค  ดิจิทัลต้องก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของโลก

ปัญญาประดิษฐ์ ในทางด้านการเกษตรเป็นการประยุกต์มาใช้ร่วมเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ใช่แล้วหุ่นยนต์ AI ทางด้านการเกษตรที่เราเคยคิดกันในหลายสิบปีก่อนตอนนี้มันไม่ใช่แค่เข้าใกล้ความจริง แต่มันเป็นความจริงไปแล้วและมีประสิทธิภาพมากอีกด้วย อย่างเช่น โดรนอากาศยานไร้คนขับที่ใช้เพื่อกำจัดวัชพืชได้อย่างแม่นยำ ได้อารมณ์สงครามยานรบสู้กับกองทัพวัชพืชกันไปเลย ก่อนที่จะออกนอกเรื่องไปมากกว่านี้เรากลับมาสู่หัวข้อหลักกันดีกว่า แน่นอนผู้ประกอบการใดที่พัฒนาอย่างไม่หยุดย่อมได้เปรียบคู่แข่งเป็นธรรมดา ทั้งเป็นการอัพเกรดหน้าตาทางด้านเทคโนโลยีไปในตัวอีกด้วย

เทคโนโลยีควบคุมวัชพืช โดย blue river technology ปัญหาใหญ่ด้านการเกษตรไม่ว่าจะทางด้านอุตสาหกรรมหรือรายย่อยหนีไม่พ้นเคยกับวัชพืชที่แข็งแกร่งดั่งหินผา ฉีดก็แล้วพ่นก็แล้ว ซึ่งเป็นปัญหาที่ใหญ่มากเพราะความเสียหายทั้งด้านเงินทุนและผลผลิตที่เสียหายจากความดื้อต่อสารเคมีของวัชพืช จากการเก็บบันทึกสถิติปีๆหนึ่งในอเมริกาเกษตรกรต้องสูญเงินปีหลายหลายหมื่นล้านดอลลาร์เพื่อกำจัดวัชพืชสุดน่าปวเดหัวเหล่านี้ เพราะไม่ใช่แค่เราที่พัฒนาตัวองแต่สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ก็สู้ชีวิตพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันเพื่อความอยู่รอด แต่ถ้าได้เจอกับหุ่นยนต์ AI เข้าไปคาดว่าไม่น่าจะรอด

โดรน' เทคโนโลยีใหม่เพื่อลดค่าใช้จ่ายเเละเพิ่มผลผลิต – Carrushome.com

Harvest CROO Robotics ปัญญาประดิษฐ์ไม่ได้มีแค่การกำจัดวัชพืชตอนนี้ยังมีการพัฒนาให้สามารถเก็บผลผลิตได้อีกด้วย เนื่องจากสหรัฐอเมริกาได้พบกับปัญหาแรงงานภาคเกษตรกรรมลดลงอย่างมากและมีแนวโน้มลดลงอีกในอนาคต บริษัท Harvest CROO Robotics ได้เสนอหุ่นยนต์แบบสตอรี่ที่คึกกว่าแรงงานด้วยเพราะว่ามันทำงานได้ 24 ชั่วงโมงและได้งานประมาณ 8 เอเคอร์ ถ้าเทียบกับแรงงานคนก็เทียบได้กับคน 30 คน เลยทีเดียว ถ้าตีเป็นค่าแรงเฉลี่ยจะตกปีละ 676,200 USD แต่ไม่ได้แจ้งว่าหุ่นยนต์มีค่าตัวเท่าไหร่ แต่คาดว่าคงจะเอาเรื่องเลยทีเดียว

Smart farming 2021: AI กับการเกษตรอัจฉริยะ - grotech.co

สำหรับ ปัญญาประดิษฐ์ในตอนนี้ก็ถือว่าพัฒนาจากเดิมมากๆแล้วแต่ไม่ได้มีท่าทีว่าจะหยุดพัฒนาเลยเพราะเพื่อก้าวสู่การเกษตรอัจฉริยะแห่งโลกอนาคต ต่อไป AI ทางด้านนี้คงจะทำแทนมนุษย์ทุกอย่างตั้งแต่เพาะพันธุ์ยันเรือรบ นึกภาพโลกอนาคตแล้วคงไม่ใช่เพียงหุ่นยนต์หน้าตาเหมือนรถเก็บผลผลิต โดรนกำจัดแมลง ถ้าให้จินตนาการคงจะเป็นเหมือนในหนังโลกอนาคตที่เราเคยเห็นผ่านหูผ่านตากันมา ฟังดูเป็นไปได้ยากแต่เป็นไปได้อย่างแน่นอน แต่ผู้ใช้แรงงานก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะยังมีส่วนที่ต้องใช้มนุษย์เท่านั้นอีกมาก เพราะนี่เป็นเพียงการแก้ไขปัญหาขาดแคลนแรงงานของประเทศที่พัฒนาแล้วเท่านั้น

อ่านบทความเพิ่มเติม
https://welove-garden.com/

เครดิตภาพ
https://google.com/

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
VK

Table of Contents