Connectivity Technologies การเกษตร 5G

Connectivity Technologies

ปัจจุบันนี้อินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทกับชีวิตพวกเรามากไม่ว่าจะเอาไว้ดูหนัง ฟังเพลง จะทำอะไรเราก็ต้องพึ่งอินเทอร์เน็ตทั้งนั้น  ด้านการเกษตรก็เหมือนกันถึงจะฟังดูเป็นอะไรที่ไม่เข้ากันซักเท่าไหร่แต่ถ้าได้ลองดูรายละเอียดแล้วล่ะก็จะเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับ Connectivity Technologies ที่จะนำมาประยุกต์ใช้เกี่ยวกับด้านการเกษตรเพื่อแก้ไขข้อปัญหาที่บางทีมนุษย์อาจจะทำเองไม่ได้หรือยากที่จะทำ แต่เกษตรกรรายย่อยกับเทคโนโลยีระดับนี้คงเป็นไปได้ยากที่จะเอื้อมถึง เพราะส่วนใหญ่เกิดในบริษัทอุตสาหกรรมซะมากกว่าเพราะด้วยงบประมาณที่มหาศาล ทำให้ไม่แปบกใจเลยว่าทำไมถึงมีประสิทธิภาพและคนทั่วไปเอื้อมถึง

10 อันดับเทคโนโลยีและนวัตกรรมการเกษตร (Agriculture Innovations) ปี 2022

ที่ผ่านมาการเกษตรก็ได้มีการไปรวมกับเทคโนโลยี Artificial Intelligence หรือ AI เรียกได้มีประสิทธิภาพจนเห็นภาพโลกอนาคตได้ชัดเจนกว่าเดิมซะอีก หรือจะเป็นโปรเจคเมืองในอนาคตอย่างการเอาการเกษตรมายกไว้ในเมืองหลวงอย่างลงตัว เทคโนโลยีที่นึกถึงอันดับต้นๆคงจะเป็นอินเทอร์เน็ตคราวนี้ก็พลาดไม่ได้ที่จะไปรวมตัวกับการเกษตรบ้าง และไม่มีแป๊กแน่นอน เพราะผลลัพธ์ที่ออกมาค่อนข้างเป็นการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างเทคโนโลยีการเชื่อมต่อกับธรรมชาติ และส่วนใหญ่จะใช้ในอุตสาหกรรรมการเกษตรหรือฟาร์มใหญ่ๆซะมากกว่า

Connectivity Technologies จะมีชื่อเรียกจริงๆอีกทีว่า Internet of Things (IoT) เป็นหัวใจหลักของเทคโนโลยีนี้ โดยที่ไอ้เจ้า IoT จะใช้เป็นเซนเซอร์เพื่อเก็บข้อมูล ใช้ผู้ประกอบการใช้เป็นข้อมูลช่วยในการตัดสินใจเพื่อนบริหารองค์กร และ IoT ยังสามารถประยุกต์ได้กับหลายกิจการรวมถึงอุตสาหกรรมทางด้านการเกษตร สิ่งที่สำคัญที่สุดของการเกษตรคงจะเป็นปัญหาดินฟ้าอากาศ วัชพืช อุณหภูมิ เพราะสิ่งเหล่านี้นั้นสร้างปัญหาให้กับเกษตรกรถ้าให้นับรวมๆก็ปีละหลายล้านเลยทีเดียว แต่พอมีเทคโนโลยี Connectivity Technologies เข้ามาช่วยเก็บข้อมูลทีนี้ก็ขึ้นอยู่ที่ว่าเราจะเอาข้อมูลที่มีมาปรับใช้ยังไงกับกิจการให้เกิดประโยชน์สูงสุด

image

ข้อดีของการติดตั้งเซนเซอร์ IoT มีหลายอย่าง ตัวอย่างเช่นชุดข้อมูลที่เราจะได้รับก็มี การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ปริมาณน้ำฝน ความชื้น ความแรงลม ความกดอากาศ และข้อมูลพวกนี้ค่อนข้างมีประโยชน์มากสำหรับการเกษตรเพราะทั้งนำไปวางแผนการจ้างแรงงาน คำนวณต้นทุน หรือเหมือนรู้อนาคตว่าจะมีปัญหาอะไรมาที่ฟาร์มของเรา เพราะถ้าเป็นแบบนี้ก็ถือว่าเป็นการเตรียมความพร้อมและลดความเสี่ยงให้กิจการเดินต่อไปได้ราบรื่น แต่ก็ไม่ได้ใช้ได้แต่กับพืชเท่านั้นเทคโนโลยี Connectivity Technologies ยังนำมาปรับใช้กับฟาร์มปศุสัตว์ได้อีกด้วย ซึ่งรูปแบบการใช้งานก็คล้ายกันมาก

เทคโนโลยีหุ่นยนต์ด้านเกษตรกรรม - สมาร์ทฟาร์มดีไอวาย Designed by  SmartAISolution co.,Ltd. Product Detail by SmartFarmDIY

มาถึงตรงนี้แล้วจะเห็นได้ว่า Connectivity Technologies หรือ IoT ถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยอีกอย่างนึงที่มาช่วยให้เจ้าของกิจการหรือจะเป็นเกษตรกรหลายๆรายนำเทคโนโลยีนี้ไปปรับใช้จนเกิดประโยชน์ไม่มากก็น้อย ถ้าให้ยกตัวอย่างกิจการอื่นๆที่ก็ได้ใช้ Connectivity Technologies เช่น Smart City & Smart Building หรือเมืองอัจฉริยะและอาคารอัจฉริยะ ที่จะมาช่วยให้คุณภาพชีวิตของผู้อาศัย หรือจะเป็นธุรกิจอาหารที่เทคโนโลยีนี้ช่วยให้ควบคุมความเย็นได้อย่างถูกต้องจากข้อมูลที่ IoT รวบรวมมา โดยทั้งหมดที่พูดมานี้จะอยู่ในรูปแบบของเซนเซอร์ ถือว่าเป็นอะไรที่คุ้มค่าที่จะลงทุนมากสำหรับเจ้าของกิจการท่านไหนที่สนใจและทรัพย์สินเหลือๆ

Connectivity Technologies Powering the Internet of Things

อ่านบทความเพิ่มเติม
https://welove-garden.com/

เครดิตภาพ
https://google.com/

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
VK

Table of Contents