ดอกไม้ก็เอามากินได้นะ (Edible flower) วิธีการนําดอกไม้มาเป็นอาหาร

Edible flower

หลายครั้งที่เราไปตามร้านอาหาร เราจะเห็นเชฟหรือพ่อครัวแม่ครัวนำดอกไม้เพื่อมาใช้ประกอบอาหาร แล้วทำให้อาหารจานนั้นดูน่ากินขึ้น แถมรสชาติยังอร่อยด้วย ดอกไม้เหล่านั้นล้วนกินได้ทั้งนั้น วันนี้ผมจะมาแนะนำดอกไม้กินได้หรือ Edible flower รวมถึงวิธีการนำดอกไม้เหล่านั้นมาประกอบเป็นอาหารได้อย่างไร

ดอกไม้กินได้ มีอะไรบ้าง | Edible flower

โดยปกติแล้ว การที่เรานำดอกไม้ของพืชต่าง ๆ มากินเป็นอาหารนั้น เราจะแบ่งพืชเหล่านั้นออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่ ดอกของพืชผักต่าง ๆ เช่น ดอกกะหล่ำปลี ดอกกุยช่าย ดอกต้นหอม ดอกกระถิน เหล่านี้เรากินกันเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ในบางครั้งเราไม่รู้ว่าส่วนที่เรากินนั้นคือส่วนดอก

ต่อไปจะเป็นดอกของผลไม้ที่บางครั้งเรานำมากิน เช่น ดอกกล้วย หรือที่เราเรียกว่าหัวปลี ดอกชมพู่ และดอกมะละกอ ต่อไปเป็นดอกของต้นไม้ป่าและไม้ยืนต้นบางชนิด เช่น ดอกงิ้ว ช่อสะเดา ดอกขี้เหล็กหรือดอกพยอม ดอกของวัชพืชเรายังนำมาเป็นอาหารได้ เช่น ดอกผักตบชวา ดอกโสน และดอกสลิดหรือดอกขจร

ประเภทสุดท้ายเป็นประเภทไม้ประดับ ที่หลัง ๆ มานี้เรานิยมเห็นคนนำมาประกอบอาหารจำนวนมาก เช่น ดอกกุหลาบ ดอกดาวเรือง ดอกเฟื่องฟ้า ดอกอัญชัน ดอกเข็ม และอีกหลายชนิดเลยทีเดียว

นอกจากสวยงามแล้ว ยังมีสรรพคุณที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย

การนำดอกไม้เหล่านี้มาประกอบอาหารนั้น เรียกว่าเป็นวิถีที่มีมาแต่โบราณ ตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายายของเราแล้วสั่งสมสืบทอดมาจนถึงยุคของเรานี้เอง สำหรับคนโบราณนั้น การนำดอกไม้มาประกอบอาหารไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร นอกจากจะมีความงดงามแล้ว ดอกไม้เหล่านั้นยังมีสรรพคุณและคุณค่าทางอาหารมากเลยทีเดียว

ดอกไม้หลายชนิดมีสรรพคุณในการช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง เช่น หัวปลี ดอกเข็ม ดอกบัว ดอกอัญชัน ดอกขจร และดอกเฟื่องฟ้า เหล่านี้มีฤทธิ์ในการช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ มีงานวิจัยรองรับเมื่อไม่นานมานี้ด้วยจากสถาบันโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดล อีกทั้งดอกไม้แต่ละชนิดยังมีสรรพคุณประจำตัวอีกมากมายเกินจะบรรยายด้วย

แน่นอนว่าดอกไม้เป็นผลิตผลจากพืช ดังนั้นดอกไม้เหล่านี้จึงเป็นแหล่งใยอาหารชั้นดี ที่ช่วยในการขับถ่ายของเรา และในสีสันอันงดงามของดอกไม้นี้ ยังเป็นแหล่งของวิตามินต่าง ๆ เช่น วิตามินเอ หลายคนอาจสงสัยว่า การนำดอกไม้เหล่านี้ไปผ่านความร้อนจะทำให้สารอาหารหรือคุณประโยชน์ในดอกไม้เหล่านั้นลดลงหรือไม่ คำตอบก็คือ การนำดอกไม้เหล่านั้นไปปรุงอาหารโดยผ่านความร้อนนั้น อาจจะเป็นการทำลายสารอาหารลงไปบ้าง แต่สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายก็ยังสามารถที่จะทนความร้อนได้อยู่

นำดอกไม้ไปประกอบอาหารได้อย่างไร

การนำดอกไม้ไปประกอบอาหารนั้น สามารถทำได้หลายวิธี อย่างแรกที่ง่ายและเห็นกันบ่อยที่สุด คือการนำดอกไม้เหล่านั้นมาชุบแป้งทอด การนำดอกไม้มาผ่านความร้อนและทอดในน้ำมันนั้นอย่างที่บอกว่าอาจทำให้สารอาหารลดลงไปบ้าง แต่คุณประโยชน์ที่เราจะได้ก็ยังคงอยู่ แต่ที่ต้องระวังก็คือเรื่องของไขมันและคาร์โบไฮเดรต หรือหากใครกลัวเรื่องไขมัน ก็สามารถนำดอกไม้ไปปิ้งย่างได้

อาจนำดอกไม้นั้นไปยำ เป็นยำดอกไม้ก็ไม่เลวเหมือนกัน เพราะดอกไม้เหล่านี้สามารถที่จะกินสดได้ เพียงแต่ต้องล้างทำความสะอาดให้ดีเพียงเท่านั้น อีกทั้งยังทำให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนด้วย การกินดอกไม้สดก็คล้ายกับการกินผักสด หรือจะนำดอกไม้นั้นไปจิ้มกับน้ำพริกก็ได้ราดน้ำสลัดก็สามารถกินได้เหมือนกัน

เห็นแบบนี้แล้วก็น่าลองที่จะเอาดอกไม้มากินด้วยวิธีต่าง ๆ มากมายเหมือนกัน นอกจากจะอร่อยสีสันสวยงามแถมยังมีคุณประโยชน์มากมายด้วย ลองหามากินกันให้ได้นะครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม
https://welove-garden.com

เครดิตภาพ
https://google.com/

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
VK

Table of Contents