Plant-based food เนื้อสัตว์จากพืช เทรนด์อาหารโลกมาแรง

Plant-based food

ต้องยอมรับจริงๆว่าในหลายปีหลังๆมานี้ ใครหลายคนเริ่มมี Awareness ในการอนุรักษ์โลกเยอะขึ้นกว่าเมื่อก่อนมากๆ และหนึ่งในวิธีที่ค่อนข้างมาแรงแซงทางโค้งเลยก็คือการกิน Plant-based food หรือ เนื้อสัตว์จากพืช ซึ่งเนื้อที่ฮิตๆกันก็จะเป็นเนื้อเบอร์เกอร์ที่ทำมาจากพืชนี่แหละ บอกเลยว่าถ้าใครไม่กินเจหรือไม่ชอบอาหารเจเนี่ย ถ้าได้มาลองPlant-based food อาจจะติดใจเลยก็ได้ ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็เริ่มมีให้เห็นตามตลาด และในห้างกันแล้ว

ทำความรู้จัก Plant-based food กับเหตุผลที่ทำให้หลายคนสนใจ

Plant-based Foodคืออาหารที่มีพืชเป็นส่วนประกอบหลักอย่างน้อย 95% แต่จะมีความแตกต่างจากอาหารเจทั่วไป เพราะจะไม่มีเรื่องศาสนา มังสวิรัติ หรือ Vegan เข้ามาเกี่ยวด้วย แต่จะเป็นเรื่องของการให้ความสำคัญกับธรรมชาติล้วนๆ โดยเนื้อจากพืชจะไม่มีคอเลสเตอรอล แต่จะมีโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ ที่ได้จากพืช คาร์โบไฮเดรต ที่ได้จากแป้งหรือพืชกระกูลถั่ว และน้ำมันจากพืชที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งทำให้ผิวสัมผัสมีความ Juicy ให้อารมณ์เหมือนกำลังกินเนื้อสัตว์จริงๆเลย

อย่างที่บอกไปว่าทุกวันนี้โลกของเราเริ่มมีการพูดถึงปัญหาทางระบบนิเวศ ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม และธรรมชาติกันมากขึ้น หลายๆคนเลยเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับอะไรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกันเพิ่มขึ้น เพราะฉะนั้นแล้วพฤติกรรมการกินของคนก็เริ่มหันมาเอาใจใส่สุขภาพของตัวเอง และสนใจสุขภาพของสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งก็เป็นเหตุผลหลักๆที่ทำให้เทรนด์การกินPlant-based Food มาแรงสุดๆ

ทำไมPlant-based Food กับ Vegan ถึงไม่เหมือนกัน?

สาเหตุหลักๆก็เพราะ Vegan จะเป็นความหมายในเชิงของการ “งด” หรือ “ห้าม” การกินเนื้อสัตว์ แต่Plant-based Food จะเป็นในเชิงของการ “เลี่ยง” อาหารประเภทเนื้อสัตว์มากกว่า และ Vegan จะเคร่งในเรื่องของการเลือกใช้ของที่ไม่ได้ทำมาจากเนื้อสัตว์ เช่น กระเป๋าหนัง พรมขนสัตว์ และเสื้อคลุมขนสัตว์ต่างๆ ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับชาว Vegan เลยก็ว่าได้

ตลาด Plant-based food มีการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุด

จากวิสัยทัศน์ของอีธาน บราวน์ (Ethan Brown) ที่มองเห็นโอกาสในปัญหาของอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ ทำให้เขาเริ่มลงทุนในตลาดPlant-based โดยก่อตั้งบริษัท Beyond Meat ขึ้นในปี 2009 ซึ่งถือว่าเป็นบริษัทเจ้าแรกๆเลยก็ว่าได้ ที่เริ่มการปฏิวัติวงการอาหารด้วยเทรนด์อาหารจากพืช จนทำให้บริษัทและนายทุนเจ้าอื่นๆ เริ่มเข้ามาลงทุนในวงการนี้มากขึ้น โดยตลาดPlant-based food ในสหรัฐฯตอนนี้ มีมูลค่าประมาณ 210 พันล้านบาท ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าตลาดจะขยายตัวไปถึง 4,860 พันล้านบาทภายใน 8 เลยทีเดียว
เป็นยังไงกันบ้างกับโลกของPlant-based food นับว่าเป็นเทรนด์ที่มาแรงสุดๆ ทั้งมูลค่าในตลาดและความ Simple ที่ใครๆก็สามารถเข้าถึงได้ แถมยังมีประโยชน์เยอะอีกด้วย โดยมีทั้งงานวิจัยที่มารับรองว่าทุกคนสามารถกินได้อย่างปลอดภัย จะเลือกกินเพื่อสุขภาพหรือจะกินเป็น Lifestyle ก็ทำได้เหมือนกัน และที่สำคัญการเลือกกินเนื้อจากพืชยังถือว่าเป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมของโลกอีกด้วย นับว่ามีประโยชน์หลายต่อหลายต่อจริงๆกับเทรนด์การกินPlant-based food แต่ยิ่งเขียนไปก็ยิ่งหิวไป ว่าแล้วคนเขียนก็ไปหามากินบ้างดีกว่า

อ่านบทความเพิ่มเติม
https://welove-garden.com/

เครดิตภาพ
https://google.com/

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
VK

Table of Contents